Chấp nhận thử thách

Mình luôn thắc mắc là làm sao những người nổi tiếng có thể lấy thời gian để đọc sách, viết sách và làm nhiều việc đến vậy cho đến khi mình đọc bài báo dưới đây về Vacslav Smil.

http://www.wired.com/wiredscience/2013/11/vaclav-smil-wired/

Theo đó Smil có trả lời rằng: 
You’ve written over 30 books and published three this year alone. How do you do it? 
Hemingway knew the secret. I mean, he was a lush and a bad man in many ways, but he knew the secret. You get up and, first thing in the morning, you do your 500 words. Do it every day and you’ve got a book in eight or nine months.
Việc thức dậy hàng sáng và bắt đầu 1 ngày bằng 1 bài viết quả thực rất ý nghĩa. Chắc chắn ta cũng sẽ không tưởng tượng được sau 1 năm ta sẽ có gì. Với tinh thần đấy mình muốn bắt đầu bí mật này của mình từ bài viết này với tựa đề: "Chấp nhận thử thách". 
Dịp nghỉ tết vừa rồi có thể coi là một trong những kỳ nghỉ mình thu được khá nhiều điều. Được gặp bạn bè, được quây quần bên gia đình, được gặp và nghe những lời khuyên từ các anh đi trước. Trong số những lời khuyên đó có 1 lời khuyên mình thấy rất tâm đắc đấy là: mình nên chấp nhận thử thách hơn.
Một trong những lý do ngăn cản con người ta chấp nhận thử thách đấy là người ta có quá nhiều thứ đem ra cân đong đo đếm. Con người sợ mất đi những cái người ta có. Tâm lý bị tổn thất quá lớn khiến con người ta không thể chấp nhận. Do vậy không ngạc nhiên khi những người dám chấp nhận thử thách là những người liều lĩnh, những kẻ không biết mình có gì, hoặc là những người đã bị dồn về chân tường, những người không còn gì.
Mình thuộc loại có khá nhiều thứ có thể sẽ mất do vậy mình thường hay lùi bước trước thử thách. Tuy vậy senpai lần gần đây nhất có nói với mình rằng: mình rất may mắn khi mình có môi trường. Được sống ở nước ngoài đồng nghĩa với việc mình có một chỗ để quay về dù bất cứ chuyện gì xảy ra. Mình có tất cả đối với những người thân ở quê hương nhưng mình hoàn toàn trần trụi ở đất nước này. 
Mình thật sự được khai sáng khi được nghe những lời khuyên đấy. Vì lý do này mình tuyên bố năm nay sẽ là năm của thử thách!

Comments

Popular posts from this blog

Technical Memo: Disk Encryption using Cryptsetup with Vault as Key Management Service

Technical Memo: Convert an ova image to qcow2 format

Use MaaS to manage local computing resource